8 cách tối ưu hóa pin cho thiết bị Android

Bạn đang lo lắng về thời gian hoạt động của pin điện thoại thông minh hay máy tính bảng Android của mình. 8 lời khuyên sau giúp bạn tối ưu hóa pin của thiết bị đúng cách.

 

Sử dụng màn hình đen với màn hình AMOLED

Nếu điện thoại thông minh của bạn được trang bị màn hình AMOLED như hầu hết các thiết bị của Samsung, khi sử dụng màn hình nền đen có thể giúp tăng tuổi thọ pin vì màn hình AMOLED không cần sử dụng năng lượng đối với kiểu màn hình này. Màn hình IPS cần các điốt cho tất cả các màu sắc, bao gồm cả màu đen, tiêu thụ năng lượng pin nhiều hơn màn hình AMOLED.

Doze

Với phiên bản Marshmallow, một tính năng mới có tên Doze xuất hiện. Tính năng này giúp bạn tận dụng tối đa năng lượng pin của thiết bị. Với Google Now on Tap, Doze là tính năng bổ sung đáng chú ý nhất đối với bản cập nhật Marshmallow. Tính năng này được kích hoạt mặc định và về cơ bản cho phép thiết bị của bạn chuyển sang chế độ ngủ đông khi không sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Kết quả là điện thoại của bạn sẽ «ngủ» khi bạn ngủ, và chỉ mất trung bình từ 3% đến 5% pin trong một đêm (tỉ lệ này là 15-20% nếu điện thoại không được trang bị tính năng Doze).

Ngắt OK Google/Google Assistant

Chúng tôi có thể nói rằng Google Assistant có thể tiện dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng việc sử dụng tính năng nhận diện giọng nói (trợ lí ảo) này hay việc kích hoạt nó cũng có thể ngốn năng lượng pin của điện thoại. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không sử dụng tính năng hoặc nếu đôi khi bạn sử dụng nó.

Không dùng mức độ sáng thích ứng hoặc tự động

Mức độ sáng thích ứng hoặc tự động có thể hữu ích, nó thường sáng hơn mức độ mà bạn cần. Do đó, tốt hơn là nên điều chỉnh độ sáng theo cách thủ công ở mức thấp hơn, nhưng thoải mái, và tăng lên khi cần thiết. Đây là một trong những cách tốt nhất để cải thiện tuổi thọ pin vì màn hình là thành phần tiêu thụ nhiều năng lượng pin nhất.

Ngắt rung và phản hồi xúc giác

Tôi khuyên bạn nên vô hiệu hóa tính năng rung của điện thoại khi gọi thoại cũng như phản hồi xúc giác trong quá trình duyệt web. Tính năng này chỉ làm cạn kiệt pin mà thôi.

Không cần kết nối mạng 24/24 và 7/7

Tắt các tính năng GPS, Bluetooth, NFC, Wifi và các dữ liệu di động khác bất cứ khi nào bạn không cần dùng chúng. Tắt các dữ liệu định vị, cài đặt định vị trí để sử dụng dữ liệu Wifi hoặc 3G thay vì để GPS hoạt động liên tục, điều này sẽ tăng thời gian pin của thiết bị Android. Tương tự, chỉ bật Bluetooth và NFC khi bạn cần dùng nó (ngay cả khi các công nghệ này tiêu tốn rất ít năng lượng pin).

Không dùng quá nhiều widget

Loại bỏ các widget mà bạn không cần, Nếu bạn có nhiều widget trên nhiều màn hình chính yêu cầu đồng bộ hóa liên tục (Twitter, Reddit, thời tiết, Gmail, v.v.), bạn sẽ làm hại pin của thiết bị. Chỉ cần khởi động ứng dụng khi bạn cần. Nếu bạn đã có một loạt các wiget không cần thiết trên thiết bị, bạn cần cần dọn dẹp chúng. Nhấn và giữ khoảng trống trên màn hình chính của bạn để kéo thả các widget vào thùng rác ở đầu hoặc cuối màn hình điện thoại.

Kích hoạt tính năng tiết kiệm năng lượng pin

Tất cả điện thoại thông minh Android đều có tính năng tối ưu hóa mức tiêu thụ pin. Hãy cài đặt nó.